Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp

31 Tháng Tám, 2018 Sunflower 0Comments

Xe đạp là một hình thức giúp bạn di chuyển nhanh hơn, tiện hơn nhưng không phải ai cũng biết đi xe đạp. Muốn điều khiển được xe đạp bạn cần phải biết cách giữ thăng bằng. Nếu bạn không muốn bị ngã thì đừng bỏ qua những nguyên lý và cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp ở dưới đây.

Luận giải cách giữ thăng bằng để đi xe không bị ngã

Từ thời điểm những chiếc xe đạp đầu tiên được đưa đến người dùng vẫn chưa có ai nghiên cứu về nguyên lý giữ thăng bằng khi đi xe đạp. Trong quá trình đi xe họ chỉ quan tâm giữ sao để mình không bị ngã và di chuyển nhanh nhất trong hành trình của mình. Cho đến năm 2011 thì những nhà khoa học đã đưa ra một nghiên cứu chắc chắn rằng khoảng từ bánh trước đến với điểm giao phuộc trước cách càng lớn thì sự thăng bằng càng ổn định, quá trình đạp xe càng được cân đối. Khoảng cách này được gọi ngắn gọn là trail – khoảng cách kích thước.

Để không bị ngã trong khi đi xe bạn phải đáp ứng được 2 yếu tố sau: đầu tiên bạn phải hiểu được “lực ly tâm quán tính”, cơ chế đi xe đạp dựa vào nguyên lý này. Bằng lực tác động li tâm, sẽ làm cân bằng trọng lực để nó song song với mặt phẳng di chuyển trên cung trong nhỏ phù hợp với bánh xe. Yếu tố tiếp theo là do sự người đi xe kết hợp những động tác linh hoạt, khéo léo không thiếu sự phức tạp như chuyển động đầu gối, xoay ghi đông, bám chân vào pê đan. Khi đi xe đạp bạn cần phải hòa nhập cơ thể vào với xe, phải thật thả lỏng cảm nhận và điều chỉnh thăng bằng.0

Kỹ thuật giữ thăng bằng khi đi xe đạp

Trước khi đi xe đạp, bạn phải vận động các khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối, phần hông, khớp vai.. để giãn hết cơ. Bằng sự vận động này sẽ giúp bạn thoải khỏi những nguy cơ bị chấn thương vật lý đồng thời giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn khi đạp xe.

Kỹ thuật giữ thăng bằng  khi đi xe đạp đòi hỏi phải có sự kết hợp với sự chuyển động của đầu gối để giữ thăng bằng khung xe, kết với với sự điều chỉnh ghi đông trái, phải để giữ thăng bằng cả quá trình đi xe.

Chân chỉ đặt 2/3 bà lên bàn đạp để tìm được điểm bám tốt nhất, thói quen này sẽ giúp bạn giữ được mức thăng bằng ổn định. Bạn nên đặt lực đạp vào chân thuận nhiều hơn đề phòng trường hợp không cân bằng được tốc độ (nhanh quá và chậm quá đều dễ bị ngã).

Lưu ý: Khi tập đi xe đạp, bạn nên tập luyện với xe đạp mini, loại xe vừa nhỏ vừa thấp, khi cảm thấy khó giữ thăng bằng thì bạn hãy dùng chân để chống đỡ.

Đi xe đạp an toàn cho tất cả mọi người

Chọn địa điểm: Xe đạp là phương tiện nhỏ gọn có thể di chuyển được tại nhiều địa hình khác nhau. Tuy nhiên, với người mới tập đi xe đạp cần chọn một nơi thích hợp với địa hình bằng phẳng, ít phương tiện giao thông khác đi lại. Lựa chọn đường bê tông, đường giải atphan gần nơi bạn sinh sống, hoặc khu công viên vào những ngày cuối tuần sẽ là lựa chọn thú vị. Trong trường hợp bạn sợ đau thì hãy lựa chọn tập xe với sân cỏ, sẽ mất sức hơn, khó khăn hơn rất nhiều, nhưng ngã sẽ giảm thiểu được thương tích.

Nếu có ý định tăng nhanh tiến độ giữ thăng bằng trên xe đạp, lựa chọn một con dốc thoải chính là giải pháp tối ưu. Đơn giản là ban đầu bạn nên học được cách giữ thăng bằng trước cách đạp chân.

Lưu ý: Không tập xe ở khu đông dân, đông xe và tập đúng nơi quy định. Tránh phạm phải quy định của chính quyền địa phương.

Chọn trang phục: Mặc trang phục chọn để tập đi xe đạp phải ưu tiên tính thoải mái lên hàng đầu. Thoải mái ở đây không phải là quần đùi áo, phông đâu nhé, vì rất nó không có tính bảo vệ da. Trong lần đầu tiên bạn tập giữ thăng bằng xe đạp cũng khó tránh khỏi những lần bị ngã nên cần sử dụng thêm các miếng đệm khuỷu tay, miếng đệm đầu gối. Tuyệt đối không sử dụng váy vóc ngắn dài, những trang phục rườm rà, diêm dúa có thể dính vào bánh xe hoặc líp xe. Không đi dép, cũng không đi giày cao gót, càng không nên đi giày hở ngón chân.

Mũ bảo hiểm: Là vật dụng không bắt buộc và cũng không quá cần thiết phải sử dụng khi tham gia giao thông bằng xe đạp. Tuy nhiên, bạn là người đang tập đi xe, đang giữ thăng bằng nên những tai nạn trong quá trình luyện tập có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Những chấn thương xước xát chân tay có thể nhanh lành, nhưng đối với chấn thương ở đầu sẽ để lại hậu quả quá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả cuộc sống mãi sau này.

Khi sử dụng mũ bảo hiểm, bạn cần phải lựa chọn loại mũ có khối lượng nhẹ vừa phải, kích thước khít với đầu, phần che trên trán cần phải có khoảng cách 2.5cm. Mũ cần phải có đủ quai cài để cố định. Có thể sử dụng chung cùng loại mũ cho người đi bộ, cho người đi xe máy. Tham khảo thêm những loại mũ bán tại cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Nếu có điều kiện bạn nên mua loại mũ thon dài, có lỗ thông gió trên đỉnh đầu, nó vẫn được những vận động viên đua xe sử dụng.

Chọn thời điểm tập xe: Thời điểm tốt nhất để tập xe là vào ban ngày, tại những nơi có ánh sáng rõ ràng, nên dễ quan sát hơn. Thời điểm sáng hoặc chiều là hợp lý nhất, buổi tối vẫn có thể tập xe, nhưng người mới tập nên hạn chế vì khó quan sát chướng ngoại vật, người khác cũng khó quan sát được bạn nên vô tình tạo ra tính nguy hiểm cho chính mình. Mới bắt đầu làm quen với xe đạp chắc chắn việc thắng xe, giữ xe, cân bằng xe sẽ chưa đâu vào đâu, nếu điều kiện không cho phép bạn tập xe vào ban ngày thì phải lựa chọn quần áo tập phản quang, có sử dụng đèn xe vào buổi tối để tăng tính an toàn.

Đi xe đạp

Điều chỉnh địa hình: Khi đã bắt đầu làm quen với chiếc xe đạp, bạn vẫn phải duy trì việc luyện tập. Địa điểm bằng phẳng giúp bạn giữ được thăng bằng tốt hơn, nếu có bị ngã cũng không bị lăn xả dài trên đường.

Điều chỉnh yên xe: Nếu bạn có chiều cao khiêm tốn hãy điều chỉnh yên xe xuống thấp đủ để cả 2 chân chống được đến đất trong tư thế đang ngồi trên yên xe nhé. như vậy bạn sẽ đỡ được nhiều trường hợp mất thăng bằng và hoặc sắp bị ngã. Đối với trẻ em khi tập xe bạn nên lắp thêm 2 bánh xe phụ để giữ thăng bằng. Nhiều người cho rằng tháo bàn đạp ra sẽ tốt hơn cho quá trình luyện tập, thực tế nó tùy thuộc vào cách bạn làm quen với xe đạp từ đầu tiên nhất.

Kiểm tra phanh: Phanh là bộ phận đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe đạp. Trước khi đi xe đạp bạn cần phải kiểm tra thật kỹ xem phanh có ăn không, vị trí bóp phanh có thuận tay không. Có 2 phanh: phanh trước và phanh sau, bạn nên rèn luyện thói quen sử dụng cả 2 phanh cùng một lúc.

Lưu ý: Phanh sau không có tác dụng khi để lùi dốc, hoặc khi đi xuống dốc mà chỉ bóp phanh trước rất dễ dẫn đến tình trạng bị cắm đầu về trước, nên cân nhắc thật kỹ khi đi trên những địa hình hiểm trở. Trong trường hợp quá nguy hiểm, hãy tập dừng xe bằng cách để nghiêng xuống, dùng bàn chân để giữ cả hai bàn đạp nằm ngang. Mới đầu chưa quen có thể dẫn đến mất kiểm soát và bị ngã, nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng trong bộ đồ bảo hộ.

Chống chân: Đi xe đạp cả 2 phanh đều ở tay, không giống với đi xe máy nên bạn sử dụng chân nào chống chân cũng đều được. Gợi ý tốt nhất là sử dụng chân thuận. Ví dụ, người thuận chân trái sẽ dùng chân trái để chống chân, sau đó chân phải bước qua xe dễ dàng nhất. Khi đi xe nhuần nhuyễn bạn sẽ cảm nhận được trọng lượng của nó, nên việc ngồi thẳng, ngồi nghiêng, đi 1 tay, đi 2 tay đều là chuyện nhỏ. Chống chân cơ bản, hãy tập với yên xe thấp phù hợp với chiều cao của mình.

Lướt xe: Lướt xe là hành động dùng chân đặt lên bàn đạp rồi đẩy người lên. Khi đã ngồi trên xe bạn hãy giữ thăng bằng càng lâu càng tốt. Đến khi cảm thấy xe bắt đầu nghiêng, đung đưa không giữ nổi nữa thì bắt đầu chống chân. Nó cũng được gọi là động tác trôi xe, người tập không đạp bàn đạp mà chỉ cần dùng lực của 1 nửa bàn đạp và để nó tự trôi đi.

Mắt nhìn thẳng: Mắt phải nhìn thẳng về phía trước để tiến hành quan sát những vật cản trên đường và người đi đường. Lúc đầu mới tập đi xe, dù bạn có nhìn thẳng về phía trước cũng rất khó điều khiển xe theo hướng đó, chính vì vậy mà bạn cần phải kêu người giữ đuôi xe hoặc giữ eo để quen với hướng đi trước. Rất nhiều người tập luyện, và tự hình thành thói quen tay lái bị chệch hướng theo mắt nhìn. Nguyên tắc bất di bất dịch khi tập xe đạp là nhìn thẳng về hướng muốn di chuyển đến.

Dừng xe: Dừng xe có lẽ là việc dễ nhất trong quá trình giữ thăng bằng khi đi xe đạp, hay khi đã biết đi xe đạp. Chỉ cần bạn không sử dụng chân để làm phanh xe, hãy sử dụng cả phanh trước và phanh sau, phanh từ từ đồng thời hạ chân thấp xuống đến khi xe dừng hẳn thì chống chân luôn tránh bị ngã. Không dừng xe đột ngột, không tiếp chân xuống đất quá sớm càng không được hạ chân để làm phanh.

Khi tập xe đối với trẻ nhỏ cần phải có người lớn giám sát, không dùng xe cho người lớn để trẻ tập. Với người lớn tập xe cũng cần có 2 người để hỗ trợ nhau đồng thời tránh chỗ tụ tập đông người. Luôn luôn tuân thủ nguyên tắc an toàn tính mang cho cơ thể.

Việc giữ thăng bằng khi đi xe sẽ khiến bạn mất khoảng 1 – 2 tuần để thuần phục nó một cách nhuần nhuyễn. Nên bạn phải kiên trì tập luyện. Một điều nữa bạn nên biết đó là tai nạn xe đạp cũng nguy hiểm không khác gì tai nạn xe máy, ô tô nên hãy tự ý giữ an toàn bằng đồ bảo hộ khi tham gia giao thông.

Sunflower

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *