Ipo là gì? Những điều cơ bản nhất doanh nghiệp cần biết về Ipo

ipo là gì
16 Tháng Mười Một, 2018 Sunflower 0Comments

5 (100%) 1 vote

Nếu như bạn là một nhà kinh doanh, dù là ở trong lĩnh lực nào đi nữa thì chắc hẳn bạn đã nghe đến Ipo rồi. Thế nhưng Ipo là gì? những điều cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm được về Ipo thế nào? hãy tham khao nội dung trong bài viết này để biết rõ hơn về Ipo nhé. Từ kiến thức trong bài đưa ra, hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều để bạn thành công hơn trong công việc làm ăn của mình.

1. Ipo là gì?

Ipo được viết tắt từ cụm từ “ Initial Public Offering” dịch sang nghĩa tiếng Việt là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Thuật ngữ này được dùng để nói về việc, một doanh nghiệp nào đấy lần đầu tiên huy động nguồn vốn từ công chúng một cách rộng rãi bằng hình thức phát hành cổ phiếu, hoặc cũng chỉ là một quá trình thực hiện đưa cổ phiếu của các công ty cổ phần lần đầu lên sàn chứng khoán.

ipo là gì

Để hiểu rõ hơn về Ipo thì chúng ta cần phải biết được mối quan hệ của Ipo với hai loại hình công ty hiện nay là công ty tư nhân và công ty đại chúng. Trong đấy:

Công ty tư nhân

Đây là loại hình công ty có ít hoặc là không hề có cổ đông và chỉ có một chủ sở hữu duy nhất, hoạt động của công ty không hề để lộ quá nhiều về việc cấu thành vốn, cũng như cổ phần từ các cổ đông ở trong công ty. Chính yếu tố này, chúng ta dễ dàng nhận ra công ty tư nhân thường là doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp có nguồn vốn thấp và hoạt động kinh doanh có phạm vi hẹp.

Để thành lập công ty tư nhân, theo quy định trong luật phát của nước ta thì chỉ cần một cá nhân khi họ sở hữu một khoản tiền lớn có thể điều hành được hoạt động kinh doanh, thì sẽ nộp đơn để xin giấy phép kinh doanh và từ đấy thành lập công ty. Khi thành lập công ty, đơn vị này cũng phải thực hiện đầy đủ yêu cầu về báo cáo thường niên và nộp thuế thu nhập theo đúng định kỳ quy định cho Nhà nước.

Đối với công ty tư nhân, nếu như bạn muốn sở hữu lấy một lượng cổ phần thì bạn có thể tiếp cận và liên hệ với người sở hữu, đưa ra ngỏ ý việc muốn góp vốn rồi thông qua mục đích việc hỗ trợ đầu tư là được.

Công ty đại chúng

Công ty đại chúng, là hình thức doanh nghiệp đã có ít nhất một phần vốn của mình bán cho công chúng thông qua việc giao dịch ở trên thị trường chứng khoán. Trong công ty đại chúng khác công ty tư nhân, khi mà công ty tư nhân hạn chế về cổ đông và hầu như là không có thì công ty đại chúng lại có số lượng lớn về số lượng cổ đông và cổ phần. Chính yếu tố này, nên các công ty đại chúng sẽ sở hữu một một giá trị về vốn lớn, phạm vi hoạt động kinh doanh cũng rộng và xây dựng cho mình rất nhiều nguyên tắc, quy định trong việc phân chia lợi nhuận.

Trong thành phần quản lý của công ty đại chúng, sẽ có một Ban quản trị họ là người đưa ra quyết định, những kiến nghị để thay đổi và thúc đây công ty phát triển cũng như thường xuyên theo dõi về thông tin tài chính qua báo cáo từ các bộ phận.

Đối với công ty đại chúng, khi đã thực hiện xong hình thức cổ phần hóa thì sẽ bắt đầu đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch và công bố rộng rãi cổ phiếu của mình trên thị trường như một loại hàng hóa phổ biến mà ai cũng có thể đầu tư vào công ty, từ việc mua lượng cổ phiếu nhất định.

Công ty đại chúng, họ đều có quyền quản lý về các hoạt động mua hoặc bán cổ phiếu và số cổ phiếu đấy được thông qua Uỷ ban chứng khoán, sàn giao dịch. Bộ phận này, tại thị trường Mỹ người ta gọi Sec.

2. Điều kiện để các công ty thực hiện Ipo

Từ thông tin cơ bản nhất mà chúng tôi mới chỉ ra về Ipo, có lẽ các bạn đã hiểu được về thuật ngữ này đúng không? Để có thể thực hiện được Ipo thì đối với các công ty sẽ có những điều kiện cơ bản và chuẩn mực sau:

 •  Để đăng ký thủ tục Ipo, tại thời điểm làm giấy tờ đăng ký thì công ty phải sở hữu mức vốn điều lệ ở trong sổ sách kế toán là từ 10 tỷ VND trở lên. Nghĩa là, công ty phải chứng minh được một số vốn tiền thực mới được phép tham dự vào Ipo.
 •  Tiếp đến, cho đến thời điểm đăng ký thực hiện phát hành cổ phiếu thì hoạt động kinh doanh của công ty trong năm đấy phải có lãi. Nghĩa là công ty phải chứng minh được cho những người làm Ipo thấy được, với hoạt động hiện tại của công ty là đang có lãi, có thể xoay sở được điều hòa được nguồn vốn.
 •  Khi đã quyết định đăng ký Ipo và được chấp thuận, thì doanh nghiệp cáo phương án cũng như kế hoạt một cách cụ thể cho việc thực hiện Ipo. Hội đồng quản trị sẽ là đơn vị thực hiện việc cam kết, chấp thuận về trách nhiệm khi mà sử dụng nguồn vốn huy được sau khi tham gia Ipo.
 •  Đối với doanh nghiệp có 100% số vốn nhà nước, thì khi tham gia Ipo sẽ phải chuyển đổi loại hình công ty, hoạt động theo hình thức công ty cổ phần.
 • Doanh nghiệp mà thuộc vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng thì cần có ít nhất một dự án liên quan đến đầu tư xây dựng về cơ sở hạ tầng trong đề án phát triển về kinh tế-xã hội của bộ, ngành và có dự án nằm trong cấp thẩm quyền và tổ chức hoạt động về chứng khoán, tài chính bảo lãnh phát hành.
 • Doanh nghiệp mà có vốn đầu tư nước ngoài, thì phải thực hiện việc đăng ký chuyển đổi công ty cổ phần để có thể thiết lập được hồ sơ cho hoạt động đăng ký Ipo sau khi đã qua tư vấn từ một công ty chứng khoán.

3. Mục đích của quá trình Ipo

ipo đem lại điều gì

Với yêu cầu khắt khe về quá trình đăng ký Ipo, cũng như phát hành Ipo thì mục đích chính của hoạt động này cuối cùng cũng chỉ là có thể phục vụ tốt cho kinh doanh hiệu quả. Nó được thể hiện qua các yếu tố cơ bản sau:

 • Mục đích của Ipo là mong muốn các doanh nghiệp có thể khẳng định được nguồn lực cũng như vị thế của mình trước công chúng, từ đấy góp phần vào việc gia tăng về giá trị thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp mình.
 • Ipo có thể giúp các doanh nghiệp huy động được nguồn vốn lớn bởi các nhà đầu tư cộng đồng, với mục đích là phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng như mở rộng quy mô cho doanh nghiệp.
 • Qúa trình Ipo cũng sẽ mang lại nhiều giá trị hơn so với việc doanh nghiệp thực hiện việc phát hành trái phiếu của mình.
 • Với yêu cầu khi tham gia vào Ipo, các doanh nghiệp phải cổ phần hóa, sẽ giúp cho việc thu hút được nguồn nhân lực có tiềm năng, từ đấy xây dựng lên một ngũ nhân viên có năng lực cho doanh nghiệp.
 • Quá trình Ipo, được coi là một bước đệm tốt phục vụ cho quá trình doanh nghiệp lớn có thể sát nhập hoặc là mua lại những doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng.

4. Rủi ro của Ipo

Thực tế thì đã làm kinh doanh, thì chúng ta phải chấp nhận có những rủi ro và trong Ipo cũng không phải là ngoại lệ. Trong đó, những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi tham gia Ipo gồm có:

 • Theo các chuyên gian về Ipo nhận định, việc mà doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có thể giúp gia tăng về nguồn vốn khá đáng kể. Nhưng chi phí để đưa được cổ phiếu của doanh nghiệp lên sàn lại rất cao, vì thế chỉ cần một phương pháp sai sót thôi sẽ khiến cho người đứng đầu doanh nghiệp đấy mấy đi quyền điều hành và kiểm soát hoạt động kinh doanh.
 • Ceo, Cfo cùng với các thành viên trong Ban giám đốc doanh nghiệp cũng phải có một trách nhiệm cao hơn trong từ bước đi, hoạt động của doanh nghiệp mình. Họ phải là một người hiểu rõ về quy định, cũng như lật phát do Chính phủ ban hành ra để đưa hoạt động doanh nghiệp đi đúng hướng.
 • Khi đã niêm yết ở trên sàn chứng khoán, thì các chi phí về hành chính và thủ tục kế toán cũng sẽ tăng lên 3 đến 4 lần. Vì vậy việc phát sinh về chi phí, cần được đảm bảo và kiểm soát tốt trước khi để nó có ảnh hưởng đến nguồn thu của doanh nghiệp mình.
 • Với hoạt động mua và bán cổ phiếu của doanh nghiệp khi bị tác động, ảnh hưởng cũng như phải thay đổi theo chính sách của Chính phủ liên tục sẽ gây cho doanh nghiệp gặp phải bất lợi về việc đưa ra tính toán cho định hướng phát triển.
 • Khi tham gia vào Ipo, việc mà doanh nghiệp tài chính phải thường xuyên công bố về tình hình hoạt động cho cổ đông cũng như xã hội, cũng có nhiều bất lợi.
 • Ipo luôn phải chịu khá nhiều áp lực trong việc phải duy trì về tốc độ tăng trưởng.
 • Rủi ro cuối cùng của Ipo, chính là việc có nguy cơ bị mất đi quyền kiểm soát dễ dàng, cũng như mọi quyết định khi đưa ra đều phải có được sự chấp thuận từ phía Hội đồng quản trị.

Trên đây là những điều cơ bản nhất về Ipo, từ đấy các bạn đã hiểu được Ipo là gì chưa ạ? Nguồn thu lợi nhuận kinh tế từ Ipo là khá tốt, nhưng cũng không tránh khỏi những rủi ro. Vì vậy, nếu như bạn là một nhà kinh doanh, một chủ doanh nghiệp thì hãy suy nghĩ kỹ mọi việc trước khi quyết định tham gia vào Ipo hay không nhé.

Sunflowertrails.org 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *