Penalty là gì? Tình huống đá phạt penalty

22 Tháng Mười Một, 2018 Sunflower 0Comments

5 (100%) 1 vote

Trong bóng đá những thuật ngữ penalty được sử dụng rất phổ biến. Rất nhiều người hiểu đó là một hình thức đá phạt trực tiếp trong thi đấu bóng đá, nhưng khi nào được đá, nghĩa cụ thể nó là gì thì không phải ai cũng nhuần nhuyễn được. Tiếp tục theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn thuật ngữ này.

1. Penalty là gì?

Penalty không phải thuật ngữ từ tiếng Anh mà là một từ trong tiếng pháp vẫn được người việt phát âm là “pê nan ti”, “pê năn ty”, “bê nan ty” và nó có nghĩa là cú đá phạt đền, đá phạt trực tiếp, đá phạt 11 mét. Hình thức đá phạt này sử dụng trong bóng đá. Vị trí thực hiện cú đá phạt này cách khung thành 11 mét.

Trong đá phạt penalty chỉ có một người duy nhất được tham gia thực hiện cú sút đó. Đối diện với quả đá phạt trực tiếp khoảng cách ngắn sẽ khiến cho thủ thành là người phải chịu nhiều áp lực nhất. Hình thức đá phạt này đối với những cầu thủ chuyên nghiệp nó sẽ là cơ hội vàng, thậm chí họ còn có thể biến thành cơ hội thắng cuộc. Rất nhiều trường hợp nó mang tính chất quyết định của trận đấu, tuy nhiên nó được sử dụng ở những trường hợp nào chúng tôi sẽ phân tích ngay bên dưới.

2. Các tình huống đá phạt

Trong quá trình 2 trận bóng đá thi đấu sẽ khó tránh khỏi những tranh chấp bóng dẫn đến một hình phạt trực tiếp. Trọng tài sẽ thổi còi đối với những cầu thủ nào tấn công đối phương một cách bạo lực. Trong trường hợp để bóng chạm tay cũng sẽ được hưởng 1 quả đá phạt penalty.

Lưu ý: Vị trí này không tính tại vị trí bóng dừng lại. Mà tính ở khoảng cách từ khung thành đến vị trí người đá là 11 mét.

Trong những tình huống đặc biệt như lỗi bị gây ra ở khu vực ngoài vòng cấm địa nhưng trọng tài lại đưa ra tình huống nhận định nhầm hoặc phạm lỗi trong vòng cấm địa nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa trọng tài bằng một cách khôn khéo là lỗi đã xảy ra thực sự chưa xảy ra. Hiện nay những trận bóng lớn đều có công nghệ VAR nên mọi góc nhìn trên sân cỏ để được quay lại một cách sắc nét. (Những trận bóng nhỏ thường không được đưa vào sử dụng, ví dụ thực tế như AFF cup 2018 đang diễn ra tại thời điểm này).

Những trường hợp quyết định đối với những cú đá phạt hay mọi cách xử lý của trọng tài khi đã được công bố thì sẽ không thể thay đổi quyết định đó nữa. Trong penalty trọng tài khi thổi còi sẽ chỉ tay vào hướng dấu chấm phạt đền, sau đó đặt bóng vào chấm sút phạt đền đó (cách khung thành 11m). Tất cả những cầu thủ còn lại trừ bắt ngôn đều phải đứng ngoài khu vực cấm địa. Khu vực đó đứng cách vị trí dấu chấm phạt đền khoảng cách 9m15 cho đến khi cú sút được thực hiện xong. Thủ môn sẽ đứng thủ trước khung thành, có vạch kẻ giới hạn để phân biệt vị trí. Nếu thủ môn di chuyển trước ra khỏi đường giới hạn thì cú sút sẽ được thực hiện lại 1 lần nữa, nghĩa là cú sút hợp lệ khi thủ thành đã vào vị trí sẵn sàng.

Penalty là tình huống đá tự do trực tiếp, nếu bàn thắng được ghi vào lưới thì sẽ có tiếp tục giao bóng và chơi như bình thường, còn nếu bóng không được ghi vào lưới trận đấu sẽ tiếp tục với cú phát bóng từ thủ môn. Người thực hiện quả đá phạt không được thực hiện cú đá tiếp theo lần nữa cho đến khi có cầu thủ khác chạm vào bóng.

3. Penalty được quy định bởi ai?

Penalty được quy định theo luật bóng đá quốc thế được liên đoàn bóng đá quốc tế quy định. Ngoài luật quy định cú phạt đền còn có những luật khác như trọng tài, thủ môn, phần sân, kích thước,… tần tần tật đều được liên đoàn bóng đá quốc tế đưa ra quy định theo chuẩn thống nhất.

Đá penalty ngoài được quy định trong những cú thực hiện do lỗi của cầu thủ gây ra còn được tiến hành khi cả 2 đội bóng có kết quả hòa trong cả hiệp chính và hiệp phụ. Lúc này mỗi đội sẽ được thực hiện 5 quả đá penalty, nếu cả 2 đội vẫn hòa sẽ tiếp tục phân thắng bại bằng quả quyết định. Bình thường những đội bóng thực lực ngang nhau sẽ chơi đá 11 mét, nhưng không phải giải nào cũng bất chấp phân thắng bại. Những trận bóng tính điểm như AFF Cup, Ngoại hạng Anh thì họ sẽ chỉ chơi đến khi hết thời gian trong hiệp chính, dù không phân thắng bại cũng sẽ không có đá penalty.

Trong trận bóng nếu xuất hiện đá phạt luân lưu sẽ gây khó khăn cho những nhà cái uy tín trong việc nhận định tỷ lệ kèo trong bảng thông số. Mặc dù có phân tích đến tính cá nhân của từng đội, nhưng đây vẫn là tình huống đột phá khó đoán trước.

4. Kết luận

Đá phạt penalty là một hình thức đá tự do được trọng tài quy định cho cầu thủ bị gây lỗi và đá phạt trong trường hợp cả 2 đội hòa bóng. Quy định về hình thức đá, phạt các tình huống đá phạt cũng đều được quy định đầy đủ trong luật bóng đá quốc tế. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tham khảo tại trang chủ của liên đoàn bóng đá thế giới hoặc mua sách luật bóng đá về đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho tất cả những độc giả hâm mộ bóng đá và quan tâm đến hình thức đá phạt luân lưu 11 mét.

sunflower

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *