Thanh khoản là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tính thanh khoản

thanh khoản là gì
16 Tháng Mười Một, 2018 Sunflower 0Comments

Rate this post

Nếu bạn là một nhà đầu tư, kinh doanh đang đặt câu hỏi về thanh khoản là gì? Cũng như những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tính thanh khoản thì hãy tham khảo nội dung trong bài viết này của chúng tôi. Với thông tin đưa ra, chắc chắn sẽ giúp bạn biết cách tránh được những rủi ro từ thanh khoản, tự tin hơn trong quá trình đầu tư làm ăn của mình.

1. Định nghĩa về thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm trong tài chính, tính thanh khoản chính là chỉ về mức độ của một tài sản bất kỳ nào đấy có giá trị bán được hoặc là mua ở trên thị trường nhưng không hề làm ảnh hưởng đến mức giá trị thực trên thị trường của tài sản đấy. Với tài sản có tính thanh khoản cao, khi nó được bán nhanh chóng và giá bán thì không bị giảm đáng kể thì là đặc trưng bởi có số lượng lớn về giao dịch.

thanh khoản là gì

Ví dụ như, tiền mặt của chúng ta được coi là có tính thanh khoản cao bởi nó được sử dụng ‘bán-đổi lấy hàng hóa” giá trị của nó gần như không hề thay đổi. Chứng khoán hay là các khoản nợ, khoản thu có tính thanh khoản cao nếu như chúng có khả năng đổi được thành tiền mặt dễ dàng.

Thanh khoản cũng sẽ được phân chia theo tài sản, bao gồm các yếu tố chính sau đây:

  • Trong kế toán, thanh khoản sẽ được tính khi tài sản lưu động đã chia làm 5 loại sau đây: tiền mặt; đầu tư ngắn hạn; khoản phải thu; ứng trước ngắn hạn và hàng tồn kho. Sự sắp xếp này, được tính theo thứ tự thanh khoản từ cao xuống thấp.
  • Theo phân loại, tiền mặt sẽ là tài sản có thanh khoản cao nhất vì nó luôn luôn dùng được một cách trực tiếp trong việc thanh toán, tích trữ và lưu thông. Hàng tồn kho chính là tài sản, khó tính được thanh khoản nhất bởi nó phải trải quá khá nhiều giai đoạn từ phân phối đến tiêu thụ mới chuyển thành khoản phải thu, từ đấy khoản phải thu cũng sẽ mất đi một thời gian mới có thể chuyển được thành tiền mặt.

2. Tính thanh khoản của chứng khoán

Thanh khoản của chứng khoán, là dạng được nhiều người làm kinh doanh quan tâm và luôn muốn tính toán nhất. Những chứng khoán tính thanh khoản, sẽ là chứng khoán đã có sẵn ở trên thị trường bởi nó được bán lại dễ dàng, giá cả của chứng khoán cũng tương đối ổn định dựa theo thời gian và khả năng thu hồi lại vốn đầu tư ban đầu cũng cao hơn.

Nhờ có thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư chứng khoán có thể thực hiện chuyển đổi số lượng chứng khoán của mình sở hữu thành tiền mặt nếu họ muốn và thanh khoản là yếu tố hấp dẫn với các nhà đầu tư trong chứng khoán. Tính lỏng của chứng khoán, cho thấy sự linh hoạt, an toàn từ vốn đầu tư và thị trường từ đấy mà hoạt động hiệu quả, năng động hơn. Nhờ vào yếu tố này, tính lỏng của chứng khoán khi giao dịch cũng tăng cao.

Các nhà đầu tư hay là ngân hàng, khi họ quyết định lựa chọn chứng khoán đầu tư thì họ sẽ xem xét về khả năng bán lại nguồn chứng khoán của mình, trước việc quan tâm nó sẽ được đáo hạn tiếp để có thể tái tạo được nguồn vốn đã bỏ vào đầu tư ban đầu. Trong trường hợp, nếu như khả năng chứng khoán tái tạo kém nghĩa là sẽ khó tìm được người mua hay là bán vì mất giá lúc này nhà đầu tư hay là ngân hàng sẽ phải gánh chịu tổn thất về tài chính khá lớn. Khi điều này xảy ra, người ta gọi đấy là “rủi ro thanh khoản” của đầu tư chứng khoán.

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Khi tính thanh khoản, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó. Trong đấy được thể hiện qua những điều cơ bản sau:

Thứ nhất là hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Theo đó, dựa vào những mã cổ phiếu của công ty có uy tín, có hiệu quả làm ăn tốt cũng như thông tin đã công bố minh bạch, rồi rõ ràng thì có thể tính được thanh khoản cao hơn và có tính ngược lại, nếu công ty đấy không công bố minh bạch.

yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản

Thứ hai, các cơ quan quản lý đưa ra thông tin có những tác động mạnh, đến việc kinh doanh và thị trường chứng khoán thì tính thanh khoản cũng bị ảnh hưởng. Có một thực tế rằng, khá nhiều nhà đầu tư, mong muốn mua chứng khoán trong thời điểm mà thị trường bị đi xuống, nhưng vì những chỉ thị từ cơ quan quản lý mà đành phải đứng nhìn bởi không có được nguồn tin cung cấp từ ngân hàng.

Thứ ba, tâm lý từ nhà đầu tư cũng là một yếu tố làm cho giao dịch ở trên thị trường nhiều biến động, lúc thì khá ảm đạm khi lại vô cùng sôi động. Theo đó, nếu như thị trường lên cao nhà đầu tư lúc này khá là hưng phấn với thị trường bởi đây là thời điểm mà thanh khoản cao. Còn khi thị trường đi xuống, nhà đầu sẽ phải sống trong cảm giác lo sợ, vì tính thanh khoản lúc này của thị trường rơi vào tình cảnh xuống thấp. Có thực tế ai trong chúng ta cũng biết, nếu như thị trường đi xuống thì đây là cơ hội để mùa vào, nhưng vì tính thanh khoản thấp nên chả mấy ai dám mạo hiểm.

Thứ tư, khi mà chỉ số về giá tiêu dùng rơi vào tình cảnh tăng cao thì người dân lúc đó sẽ phải vào chi tiền nhiều hơn cho hoạt động tiêu dùng, mà tiền để đổ vào chứng khoán cũng sẽ thu hẹp hơn.

Bên cạnh đấy, các yếu tố như: thị trường bảo hiểm, bất động sản hay vàng… nó có một liên kết với nhau. Thế nên các nhà đầu tư luôn trong lĩnh vực này, họ luôn phải tìm cách tránh những rủi ro bằng việc sẽ phân bổ nguồn vốn vào các lĩnh vực khác. Theo đó, khi thị trường có dấu hiệu “lạnh” hay “nóng” thì đều sẽ bị ảnh rất nhiều vào thị trường chứng khoán, cũng như cách tính thanh khoản cho chứng khoán.

Với những gì chúng tôi đưa ra, nếu bạn là một nhà đầu tư đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán, thì phải xem xét thật kỹ đến tính thanh khoản. Nói một cách đơn giản nhất, đó là bạn phải quan tâm đến khả năng tái tạo nguồn vốn khi bán chứng khoán với số vốn ban đầu.

Các bạn đã biết thanh khoản là gì chưa ạ? Thực tế, nó là một công cụ để bạn tính toán được giá trị đồng tiền của mình khi đầu tư vào chứng khoán. Vì thế, nếu bạn là một nhà đầu tư thì hãy tìm hiểu kỹ về thanh khoản trước khi cầm tiền của mình đem đi đầu tư các bạn nhé.

Sunflowertrails.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *